Độc đáo Lễ hội Háu Đoong của người Giáy Nậm Loỏng, Lai Châu

05/07/2022 15:03

Lai Châu - Hàng năm, cứ vào ngày 6.6 Âm lịch, đồng bào dân tộc Giáy ở TP Lai Châu lại cùng nhau tổ chức Lễ hội Háu Đoong với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn thu hút người dân, du khách gần xa.

 

Lễ Háu Đoong được tổ chức tại gốc cây to trong khu rừng cấm thuộc bản Nậm Loỏng I, phường Quyết Thắng, TP Lai Châu

Ngày 4.7, UBND phường Quyết Thắng, TP Lai Châu đã tổ chức Lễ hội Háu Đoong năm 2022, đây là sự kiện văn hóa truyền thống, được lưu truyền từ đời này sang đời khác nhằm hướng về cội nguồn, truyền thống dân tộc. Thông qua lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn phường. Đồng thời, lễ hội là dịp để địa phương tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến du khách về con người và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Giáy vùng cao Tây Bắc.

Người Giáy còn gọi là Pú Giáy hoặc Hún Giáy. Người Giáy ở Lai Châu sinh sống rải rác tại 8/8 huyện, thành phố của Lai Châu với khoảng 14.000 người, chiếm 3,09% dân số toàn tỉnh. Tại thành phố Lai Châu, dân tộc Giáy sinh sống chủ yếu tại phường Quyết Thắng và xã San Thàng.

 

 

Điệu múa đầy uyển chuyển, mềm mại với trang phục mang đậm bản sắc dân tộc 

Theo truyền thống, người Giáy canh tác trên các mảnh ruộng tương đối bằng phẳng để trồng lúa, trồng ngô và làm các loại bánh truyền thống. Sau ngày Tết Nguyên đán, người Giáy tổ chức Lễ hội Tú Tỉ, Láng Na, Háu Đoong để cầu mong mọi người khỏe mạnh, may mắn; cầu cho cây trồng, vật nuôi phát triển, không bị sâu bệnh; cầu cho mọi nhà kinh tế ngày càng phát triển, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Háu Đoong có nghĩa là vào rừng cúng thần rừng, được tổ chức vào ngày 6.6 âm lịch hàng năm. Tại phường Quyết Thắng, người Giáy thờ cúng tại khu rừng cấm thuộc bản Nậm Loỏng I, là khu rừng chung của các bản; nơi thờ cúng có thể ở gốc cây to, hòn đá lớn ở trong rừng; mọi người có trách nhiệm, tự nguyện bảo vệ rừng, không ai được tự tiện chặt phá rừng. Trong quan niệm của người Giáy ở Lai Châu vạn vật hữu linh; đất có thần đất, rừng có thần rừng, sông có thần sông. Trong đó, thần rừng được coi là vị thần linh liêng nhất, che chở cho dân làng trong cuộc sống hàng ngày. 

 

 

Thi giã bánh giầy

 

 

Các vận động viên tham gia môn đẩy gậy, thu hút đông đảo du khách

Lễ hội gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Ở phần lễ gồm lễ khai mạc và lễ cúng rừng tại gốc cây to trong khu rừng cấm thuộc bản Nậm Loỏng I. Ở phần Hội, người dân và du khách cùng tham gia các hoạt động đặc trưng của đồng bào Giáy với nhiều trò chơi dân gian, môn thi đấu độc đáo như bắn nỏ, thi giã bánh giầy, thi cắt phở, kéo co, tó má lẹ, nhảy bao bố, bịt mắt đánh chiêng, bịt mắt bắt vịt...

Lễ hội Háu Đoong không chỉ có ý nghĩa về giá trị tinh thần mà còn khẳng định vai trò, vị trí của cộng đồng gần gũi, hòa đồng, tôn trọng, bảo vệ thiên nhiên, coi rừng là cuộc sống, góp phần bảo vệ sinh thái bền vững.

Đến với Lễ hội Háu Đoong, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, thưởng thức nhiều món ẩm thực hấp dẫn, tìm hiểu về con người và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Giáy vùng cao Tây Bắc. 

Q. Vy - Nguyễn Nga